Các loại hóa chất được khuyến khích sử dụng trong dây chuyền xi mạ

Các loại hóa chất được khuyến khích sử dụng trong dây chuyền xi mạ

16/12/2021

Để làm tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho các loại kim loại người ta hay sử dụng hóa chất xi mạ kim loại trong dây chuyền xi mạ. Trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất xi mạ dùng cho kim loại khác nhau, mỗi loại đóng một vai trò quan trọng nhất định trong ngành xi mạ kim loại. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu rõ tính chất của mỗi loại hóa chất khi áp dụng lên những kim loại khác nhau nhằm đạt được mục đích sử dụng có hiệu quả cao nhất.

Tác dụng của hóa chất xi mạ kim loại trong dây chuyền xi mạ

  • Chống oxy hóa, giảm sự ăn mòn kim loại, đảm bảo được độ bền cho vật liệu.
  • Phục hồi kim loại trở về trạng thái ban đầu
  • Cải thiện độ bám dính của sơn trên nền kim loại
  • Làm giảm ma sát
  • Thay đổi độ dẫn, cải thiện độ phản xạ hồng ngoại
  • Tiết kiệm được nhiều chi phí mua mới, tăng được tuổi thọ tài sản và tăng hiệu quả trong công việc
  • Tạo thẩm mỹ cho sản phẩm, đánh đúng thị hiếu người tiêu dùng.

Các loại hóa chất xi mạ kim loại được sử dụng trong dây chuyền xi mạ

Tùy vào tính chất sản phẩm sẽ có các loại hóa chất xi mạ tương ứng

Axit Cloric – HCL

Gọi là Axit cloric, là một hóa chất ở dạng lỏng, màu vàng và mùi khá nồng so với những hóa chất khác. Đặc điểm của Axit cloric chính là có khả năng hòa tan nhanh trong nước, có khả năng phát nhiệt. Trong đó, loại thường được sử dụng nhất trong dây chuyền xi mạ kim loại sẽ có nồng độ 32%. Một số ứng dụng khác ngoài khả năng xi mạ của HCl là: được sử dụng trong công nghiệp sản xuất những chất vô cơ, tẩy rửa kim loại, dùng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, ngành thuộc da,…

NaOH

Còn gọi là Natri Hydroxit có nồng độ 45% là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi, nhất là trong ngành công nghiệp nhẹ. Cụ thể bao gồm ngành dệt nhuộm, ngành hóa hữu cơ tổng hợp,… Đặc điểm của hóa chất này là tính lỏng, có màu trắng đục, dễ tan trong nước, cồn và một số dung môi khác. Trong gia công xi mạ, NaOH thường dễ dàng được kết hợp với những hóa chất khác.

Kẽm Sunphat

Được gọi với tên zinc sulfate mono hoặc Zinc Sulphate có công thức hóa học là ZnSO4 hay ZnSO4.H2O. Đây là một hóa chất dạng bột, có màu trắng và được dùng nhiều trong dây chuyền xi mạ. Ngoài ra, đây còn là loại hóa chất dùng làm phân bón nguyên tố vi lượng, làm chất tạo đông trong sản xuất tơ nhân tạo,…

Niken

Những sản phẩm xi mạ phổ biến nhất từ Niken chính là các vật dụng như vòi nước, vòi sen. Nhờ vào hóa chất này, vật dụng trở nên sáng bóng, gia tăng được độ bền, hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ.

Hóa chất xi mạ kẽm

Đây là lớp phụ gia dùng để mạ thêm một lớp kẽm lên trên bề mặt của máy móc. Các loại hóa chất xi mạ kẽm phổ biến thường được hay sử dụng là: phụ gia mạ kẽm Acid, nhuộm đen hợp kim kẽm hay mạ kẽm Cyanuy.

Hóa chất xi mạ crom

Có 3 loại phổ biến là mạ crom cứng, mạ crom trang trí, mạ crom chi tiết máy. Đây là loại hóa chất xi mạ có tính ổn định hóa học cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến màu theo thời gian nên được ứng dụng rộng rãi trong việc phục hồi các chi tiết máy đã bị ăn mòn, công nghiệp mạ ô tô, dụng cụ y tế, phụ tùng xe máy, xe đạp

Hóa chất xi mạ nhôm

Là một trong số các loại hóa chất xi mạ kim loại thường được khuyến khích sử dụng. Các loại hóa chất xi mạ nhôm phổ biến như: hóa chất tẩy dầu nhôm, nhuộm màu nhôm, Oxy hóa nhôm Crom,…

Hóa chất xi mạ đồng

Mạ đồng Pyrophosphate, chất nhuộm màu vàng, hóa chất mạ đồng Acid…

Hóa chất xi mạ thiếc :

Độ dẻo tuyệt vời của thiếc tạo được nhiều hình dạng khác nhau trên tấm kim loại phủ thiếc mà không làm hỏng lớp thiếc trên bề mặt. Có 2 loại thường dùng : Mạ thiếc bóng, Mạ thiếc mờ.

Hóa chất xi mạ Photphat kẽm :

Đây là loại hóa chất xi mạ tốt cho kim loại nhất. Ưu điểm của loại hóa chất này chính là khả năng chống gỉ, chống ăn mòn kim loại. Đồng thời, photphat kẽm cũng gia tăng được độ đàn hồi và độ bám cho bề mặt mạ xi kim loại.

Tẩy dầu axit dạng nước :

Đây là một loại hóa chất xi mạ kim loại được nhiều người khuyến khích sử dụng. Loại dung dịch này có tác dụng cực kỳ tốt trong việc tẩy dầu mỡ trên bề mặt kim loại.

Chất định hình :

Có vai trò trong việc trung hòa bề mặt kim loại. Bên cạnh đó, nó còn đẩy nhanh quá trình phốt phát, tăng khả năng bám chắc ở bề mặt kim loại. Vì thế, trong dây chuyền xi mạ, chất này thường được khuyến khích sử dụng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như loại kim loại mà chúng ta muốn xi mạ để lựa chọn hóa chất xi mạ sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *